Thờ cúng: Cách đặt bàn thờ Thổ địa chuẩn phong thủy nhất

Contents

Rate this post

Cách đặt bàn thờ Thổ địa trong nhà thế nào được coi là đúng chuẩn và hợp với phong thủy? Chắc hẳn, còn rất nhiều người vẫn đang khá băn khoăn về vấn đề này.

Thông thường, người ta thường thờ cúng hai vị thần là Thần tài và Thổ địa ở cũng một bàn thờ, đi liền với nhau. Trong bài viết hôm nay, Gốm Sứ Việt sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu cách đặt bàn thờ Thổ địa đúng chuẩn phong thủy để có thể mang lại cho bạn và gia đình nhiều may mắn nhé!

Thổ địa là ai?

Thổ địa chính là vị thần luôn đi bên cạnh ông Thần tài, hay còn được gọi với tên khác là Thổ công. Thổ địa là vị thần trấn giữ đất đai một vùng nào đó. Dáng hình ông khá mập mạp, chân thì ngồi bắt chéo, tay cầm quạt và một thỏi vàng, đi theo đó là nụ cười xòa đầy thoải mái và ấm cúng. Thổ địa giúp cho con dân có thể tự tin an cư lập nghiệp, cuộc sống luôn đủ đầy và gặt hái được nhiều thuận lợi trong công việc, tài lộc kéo đến ào ào.

Thổ địa là vị thần cai quản đất đai
Thổ địa là vị thần cai quản đất đai

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thổ địa

Trong dân gian Việt Nam truyền miệng từ xưa đến nay, có khá nhiều câu chuyện liên quan đến Thổ địa cũng như ý nghĩa của việc thờ cúng vị thần này. Công việc từ xa xưa của người dân Việt Nam ta là làm nông nghiệp, do đó, tư tưởng tâm linh mong muốn cho đất đai luôn phì nhiêu, màu mỡ là một điều hết sức hiển nhiên. Với mỗi chúng ta, Thổ địa chính là người giúp cai quản đất đai, do đó, bất kỳ hoạt động nào trên chính mảnh đất đó cũng cần phải được sự đồng ý của Thổ địa. 

Không chỉ có vậy, Thổ địa còn là một vị thần, người có thể giúp người dân sống trên một lãnh thổ nào đó thoát khỏi sự quấy rầy của ma quỷ. Trên tư tưởng đó, việc thờ cúng Thổ địa đã được con cháu ngàn đời chú trọng và phát huy. Ngoài những vai trò quan trọng tất yếu của Thổ địa như ở trên, người ta còn tin rằng ông là vị thần rước Thần tài đến nhà, mang lại tài lộc cho gia chủ. Đó cũng là lý do việc thờ cúng Thổ địa thường gắn liền với Thần tài.

Thờ cúng Thổ địa thường gắn liền với Thần tài
Thờ cúng Thổ địa thường gắn liền với Thần tài

Xem thêm : Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Gốm Sứ Bát Tràng Tại Hà Đông – Hà Nội

Vị trí đặt bàn thờ Thổ địa trong nhà

Theo dân gian xưa, Thổ địa là vị thần giúp gia chủ bảo vệ và cai quản đất đai. Còn Thần tài, vị thần được thờ chung với Thổ địa lại giúp cai quản tiền bạc. Do đó, việc thờ chung Thần Tài – Thổ Địa có thể đem tới nhiều tài lộc, vận may, vượng khí. Từ đó, công việc kinh doanh cũng như cuộc sống gia chủ sẽ dễ dàng phát đạt hơn. Thế nhưng, việc đặt bàn thờ Thổ địa ở đâu và ở bên nào cho đúng thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Nên đặt bàn thờ ở nơi thoáng đãng

Trước hết, điều tất yếu nhất trong cách bố trí bàn thờ Thổ địa chính là việc lựa chọn nơi thoáng đãng nhất. Gia chủ nên lựa chọn đặt bàn thờ ở nơi có khoảng không gian rộng rãi, thông thoáng phía trước, gần cửa ra vào tầng một. 

Gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ Thổ địa tại những vị trí tăm tối, bị nhiều vật dụng che khuất xung quanh. Ngoài ra, cũng cần tránh đặt bàn thờ ở phía dưới hoặc đối diện trực tiếp với gương, chậu rửa bát hay các vị trí có quá nhiều ánh sáng, đặc biệt là nhà vệ sinh. Bởi đây là vị trí có thể gây ô uế, làm mất đi sự linh thiêng nơi thờ tự. 

Trước khi xét đến yếu tố phong thủy, vị trí đặt bàn thờ Thổ địa sao cho chuẩn thuần phong mỹ tục vẫn là yếu tố cần xem trọng hàng đầu.   

Nên đặt bàn thờ Thổ địa ở vị trí thoáng đãng
Nên đặt bàn thờ Thổ địa ở vị trí thoáng đãng

Bàn thờ Thổ địa nên được đặt ở dưới đất

Nếu như đối với bàn thờ gia tiên, thờ Phật phải được đặt trên cao ở những nơi nghiêm trang, ít người qua lại nhất có thể thì bàn thờ Thổ địa lại nên đặt ở dưới đất, ở vị trí có thể quan sát nhiều người ra vào nhất có thể. Lý do cho việc này là vì:

 • Bắt nguồn trực tiếp từ xuất thân của hai vị thần này theo thuyết tam tài Thiên – Địa – Nhân: họ đều là các vị thần sinh ra từ đất, nên bàn thờ phải đặt tiếp đất trên nơi các ông sinh ra. 
 • Nhiệm vụ của hai vị thần này là bảo vệ cho gia chủ cuộc sống bình an, thu hút nhiều tài lộc lẫn vận may nên cần an vị dưới đất để dễ quan sát và trấn địa ngôi nhà.
 • Vì hai vị thần luôn song hành với nhau nên Thần tài phải đặt dưới đất để tương trợ cho Thổ địa. 

Hơn nữa, theo dân gian, việc đặt bàn thờ tại vị trí dưới đất và gần cửa ra vào sẽ giúp Thổ địa phát huy vai trò trấn giữ ma quỷ. Bất kỳ ai ra vào ngôi nhà đều cần sự cho phép của vị thần này. Bên cạnh đó, gia chủ cần chú ý bàn thờ nên đặt ở bên phải hoặc bên trái chứ tuyệt đối tránh vị trí chính giữa. 

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Địa với những cửa hàng kinh doanh
Vị trí đặt bàn thờ Thổ Địa với những cửa hàng kinh doanh

Nên đặt bàn thờ Thổ Địa dựa vào tường 

Việc dựa bàn thờ Thổ Địa vào tường một cách vững chãi là một điều bắt buộc. Đồng thời, bức tường này phải nguyên vẹn và bằng phẳng, không được đục lỗ, có nhiều vết trầy xước vì điều này khiến cho tài vận thất thoát. Nếu gia chủ không có bức tường phù hợp, có thể linh hoạt dựng bức vách để thay thế. 

Cách đặt bàn thờ Thổ địa theo các hướng tốt 

Vị trí đặt bàn thờ không phải là đáp án duy nhất cho câu hỏi bàn thờ ông địa thần tài để sao cho đúng. Bởi lẽ, bên cạnh vị trí thì hướng đặt cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy, vận khí. Trước khi tiến hành lập bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần lựa chọn hướng đón lộc hoặc dựa theo mệnh để đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn phong thủy. 

Đặt bàn thờ Thổ địa theo hướng hợp mệnh gia chủ

Gia chủ nên cân nhắc chọn hướng đặt bàn thờ Thổ địa theo cung mệnh của gia chủ để công việc kinh doanh, buôn bán được thuận lợi và suôn sẻ hơn: 

 • Mệnh Kim: Hãy đặt bàn thờ quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. 
 • Mệnh Mộc: Hướng đặt bàn thờ hợp mệnh nhất là Tây Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: Hướng đặt bàn thờ đẹp nhất sẽ là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. 
 • Mệnh Hỏa: Nên đặt bàn thờ quay về hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông. 
 • Mệnh Thổ: Bàn thờ nên được đặt quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam. 

Cách đặt bàn thờ Thổ địa theo hướng đón lộc

Trong phong thủy, cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân là hai cung may mắn được nhiều người lựa chọn để đặt bàn thờ Thổ địa nhất. Cụ thể: 

 • Cung Thiên Lộc (tức hướng Đông Nam): Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế can. Do đó, khi xây nhà, cửa chính nằm trong cung này sẽ rất may mắn. Khi đặt bàn thờ Thổ địa, gia chủ chọn đúng hướng Đông Nam trong tương lai sẽ ngày càng phát triển trong kinh doanh, buôn bán. 
 • Cung Quý Nhân (nằm ở hướng Tây Bắc): Tức là quý nhân thiên ất, nghĩa là một vị thần có khả năng cao cường giúp hóa giải điềm xấu, đem lại vận may tốt lành, bình an cho gia chủ.
Chọn vị trí đặt theo hướng đón lộc
Chọn vị trí đặt theo hướng đón lộc

Xem thêm : Trung Tâm Tinh Hoa Làng Nghề Việt – Những Lý Do Bạn Nên Trải Nghiệm

Quy tắc đặt bàn thờ Thổ địa đúng phong thủy

Vị trí của Thổ địa trên bàn thờ

Bàn thờ Thổ địa thường không thể thiếu đi Thần tài. Khi đó, lưng của hai ông phải được dựa chắc chắn vào bàn thờ, vị trí đặt theo hướng nhìn từ ngoài vào trong là Thần tài bên trái và Thổ địa ở bên phải. Mỗi bàn thờ Thổ địa đều có một bài vị đặt chắc chắn vào cạnh thành của bàn thờ. 

Cần đặt gì trên bàn thờ Thổ địa để phát tài phát lộc?

 • 3 hũ gạo, muối, nước (hãy để thật đầy để thờ cả năm, đến cuối năm mới thay).
 • Bát hương: nên chọn vị trí đặt giữa tủ thờ hai ông, không được làm bát hương bị xê dịch, việc bốc bát hương cũng phải chọn ngày đẹp và tuân thủ theo một số quy định cụ thể.
 • Khay chén nước thờ: để đảm bảo yếu tố phong thuỷ ngũ hành tương sinh, gia chủ nên dùng 3 hoặc 5 chén nước là thích hợp nhất.
 • Lọ hoa và đĩa trái cây: đặt theo quy tắc “Đông bình Tây quả”, khi nhìn vào bình hoa sẽ ở bên phải và đĩa hoa quả ở phía bên trái. 
 • Để thêm phần may mắn, gia chủ có thể bày thêm tượng Cóc Ngậm Vàng, lưu ý ban ngày quay ra, ban đêm lại quay ngược vào. 
 • Phía ngoài cùng nên đặt trên mặt đất một tô sứ lòng nông, đổ đầy nước và rắc thêm vài cánh hoa (ý chỉ Minh Đường Tụ Thủy, tiền tài đổ vào như nước và được giữ lại trong nhà). Đây là mẹo nhỏ của những người kinh doanh lâu năm.
 • Ngoài ra, trong dân gian, người ta còn truyền tai nhau kinh nghiệm đặt đĩa tỏi có năm củ để chống lại các Tà sư phá hoại bàn thờ bằng bùa ngải.
 • Một số vật phẩm phong thủy khác như: bình hút tài lộc, đồng tiền hoa mai, tháp thỏi vàng…
Bàn thờ Thổ địa
Bàn thờ Thổ địa

Những lưu ý khi bày bàn thờ cúng Thổ địa 

 • Gia chủ nên lựa chọn những gam màu sắc tươi sáng và hợp phong thuỷ với cung mệnh khi chọn trưng bày đồ thờ.
 • Bàn thờ Thổ địa không nên đặt quá sát với bàn thờ gia tiên tránh xảy ra xung khắc.
 • Nơi đặt bàn thờ phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, tránh ố bẩn xung quanh.
 • Những loại hoa sử dụng để thờ cúng phải là những loài hoa may mắn như hoa đồng tiền, hoa hướng dương, cây thần tài, cần tránh hoa lan, hoa phù dung,… 
 • Gia chủ hãy thắp nhang cho bàn thờ hằng ngày vào mỗi buổi sáng và tối, loại nhang cũng cần chọn kỹ càng để giữ được tàn để giúp tụ dương khí. Để tụ khí tốt cho bàn thờ Thổ địa, trong 100 ngày đầu tiên, gia chủ nên đốt nhang liên tục khoảng ba đến năm cây nhang.
 • Tắm rửa và lau chùi cho hai vị thần vào mỗi ngày 10/1, 14 và cuối tháng âm lịch. Ngoài ra, đừng quên lau chùi tượng bằng nước tinh khiết đun với lá bưởi. 

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” quả không bao giờ sai. Việc bạn cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn vị trí phù hợp để đặt bàn thờ Thổ địa chắc chắn sẽ mang lại cho cả gia đình cũng như trong công việc nhiều tài lộc, may mắn và những điều tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *