Bạn đã biết kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ?

Contents

Rate this post

Kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ đang trở nên vô cùng thịnh hành hiện nay. Không ít người thắc mắc về cách chế tác vàng trên gốm sứ như thế nào, quy trình ra sao. Trong bài viết ngay hôm nay, Gốm Sứ Việt sẽ mang tới cho bạn những thông tin cụ thể về kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Chế tác vàng trên gốm sứ như thế nào? Dát vàng và vẽ vàng khác nhau điểm nào?

Chế tác vàng trên gốm sứ như thế nào?

Kien Thuc Gom Che Tac Vang Tren Gom Su (3)
Chế tác vàng trên gốm sứ như thế nào?

Với sự phổ biến cũng những đồ dùng gốm sứ dát vàng hiện nay thì dễ hiểu khi kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ đang được người dùng quan tâm. Chế tác vàng ở gốm sứ được biết đến là kỹ thuật trang trí được dán lá vàng dát mỏng ở bề mặt những vật dụng nhằm tạo được màu sắc óng ánh vàng. Mọi công đoạn chế tác vàng đều được người nghệ nhân thực hiện hoàn toàn bằng tay, thủ công hoàn toàn. Cũng bởi thế nên chúng sở hữu giá trị vô cùng cao.

Hình thức chế tác vàng đã có từ lâu đời trên thế giới và ở nước ta cũng có nhiều làng nghề gốm truyền thống hàng trăm năm chế tác những sản phẩm gốm dát vàng. Vàng được chế tác là loại vàng lá được dát siêu mỏng từ vàng công nghiệp hay vàng thật 24K. Các kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ hiện được chia sẻ khá nhiều. Nếu bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi đi tiếp.

Dát vàng và vẽ vàng khác nhau điểm nào?

Kien Thuc Gom Che Tac Vang Tren Gom Su (2)
Dát vàng và vẽ vàng khác nhau điểm nào?

Theo Các kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ thì hiện dát vàng và vẽ vàng khác nhau chính ở kỹ thuật chế tác. Với sản phẩm gốm chế tác được dát vàng thì sau khi dát xong sẽ đến công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Còn ở kỹ thuật vẽ vàng, sau khi người nghệ nhân vẽ xong còn phải được nung qua lần nữa nhằm giúp lớp vàng được gắn chặt ở lớp men gốm.

Kiến thức để phân biệt gốm dát vàng và vẽ vàng như thế nào?

Theo Các kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ được chia sẻ thì dát vàng là việc thực hiện một cách thủ công vì thế cũng cần phải có chuyên môn cũng như còn con mắt của người nghệ nhân làm gốm. Vì là vật liệu đắt tiền, mỏng mạnh nên chúng rất dễ bị hao hụt khi chế tác. Khi người nghệ nhân chế tác thì đòi hỏi độ chính xác và thích hợp, từ đó lớp phủ trên bề mặt mới trở nên bóng loáng, hoàn hảo và sang trọng đặc trưng của chất liệu vàng.

Kien Thuc Gom Che Tac Vang Tren Gom Su (1)
Kiến thức để phân biệt gốm dát vàng và vẽ vàng như thế nào?

Đối với những sản phẩm gốm sứ được dát vàng thì sau khi dát xong sẽ là khâu hoàn thiện cho sản phẩm cùng kỹ thuật vẽ vàng. Để lớp vàng được gắn chặt hơn phần men gốm thì không thể thiếu việc nung thêm lớp nung nữa.

Xem thêm: Bộ bát đĩa giả cổ Bát Tràng họa tiết chuồn khoai vẽ tay

Kỹ thuật vẽ càng ở gốm sứ cũng chia thành các dạng khác nhau, có thể kể tới như như vẽ trên hoạ tiết sẵn có, vẽ điểm hay vẽ vàng toàn bộ. Tay nghề của những nghệ nhân và giá thành của những loại vàng để vẽ sẽ có sự khác nhau. Mức giá gốm vẽ vàng thường cao hơn so với những sản phẩm được dát vàng.

Kien Thuc Gom Che Tac Vang Tren Gom Su (6)
Chế tác vàng trên gốm sứ có những ưu nhược điểm gì?

Chế tác vàng trên gốm sứ có những ưu nhược điểm gì?

Tìm hiểu kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ không thể thiếu những ưu nhược điểm ở công đoạn này. Cụ thể:

Ưu điểm chế tác vàng trên gốm sứ

 • Chế tác vàng giúp cho bề mặt gốm sứ thêm sáng bóng, đẹp mắt và giá trị thẩm mỹ cao. Qua đó thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp ở sản phẩm.
 • Hình thức chế tác này góp phần tăng giá trị về phong thuỷ, thu hút được may mắn, tài lộc đến cho gia chủ.
 • Bạn có thể chọn lựa những chi tiết vẽ vàng khác nhau để sản phẩm thêm phần linh hoạt.
 • Chế tác vàng có thể thực hiện với mọi hoạ tiết nhỏ to khác nhau. Đây cũng chính là sự linh hoạt động đáo mà ít phương pháp chế tác nào làm được.

Nhược điểm chế tác vàng trên gốm sứ

 • Chế tác vàng gốm sứ sẽ phụ thuốc rất nhiều vào tay nghề của nghệ nhân.
 • Các sản phẩm gốm sứ được chế tác vàng trung bình có tuổi thọ khoảng 20 năm và sau đó cần đem đi đánh bóng lại.
 • Nếu vệ sinh mạnh tay thì có thẻ bị bong tróc.

Quy trình dát vàng 24k lên sản phẩm gốm sứ

Công đoạn chế tác vàng lên những sản phẩm gốm sứ cần trải qua quá trình thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và đòi hỏi những khâu chế tác phải chuẩn xác tới từng chi tiết. Quy trình dát vàng 24k thông thường được thực hiện qua những bước sau:

Kien Thuc Gom Che Tac Vang Tren Gom Su (5)
Quy trình dát vàng 24k lên sản phẩm gốm sứ
 • Bước 1: Làm sạch, nhẵn mịn bề mặt cho sản phẩm.
 • Bước 2: Sơn thêm lớp lót nhằm tăng thêm độ dẻo ở lớp sơn dính. Sau khoảng 8 đến 10 giờ thì lớp keo sẽ khô hoàn toàn và sau đó tiến hành sơn thêm lớp sơn nữa.
 • Bước 3: Khi lớp sơn khô thì người thời dùng bút lông vẽ theo các hoạ tiết, đường nét ở trên gốm sứ. Công đoạn này đòi hỏi phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận đặc biệt các nét vẽ cần dứt khoát. Như vậy thì khi dát vàng mới bảo đảm độ đẹp và phẳng.
 • Bước 4: Chờ cho khô hẳn lớp keo trong khoảng vài giờ. Chỉ nên dát vàng khi đã khô lớp keo hoàn toàn. Công đoạn này tuyệt đối không thực hiện khi keo còn ướt vì như vậy sẽ khiến lá vàng nhăn lại và sẽ không khô bởi không có khả năng kết dính ở lá vàng.
 • Bước 5: Sau khi đã phủ lớp vàng kín hoàn toàn chỉ sử dụng chổi lông quét và đến công đoạn làm mịn. Những bụi vàng khi đã bám kín và chặt ở sản phẩm thì chả cần chờ thời gian để lớp dán được khô keo. Khoảng 30 ngày sau thì sẽ tiến hành phủ thêm lớp sơn bóng bên ngoài gốm sứ.

Các sản phẩm dát vàng 24k của Gốm Sứ Việt

Qua những kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ trên, có thể thấy những sản phẩm dát vàng 24K đang lên ngôi. Cùng sự quyền uy, sang trọng và giá thành hợp lý mà những sản phẩm dát vàng 24K ngày đang được nhiều khách hàng quan tâm. Thị trường có đa dạng sản phẩm gốm sứ dát vàng 24K với những ý nghĩa khác nhau. Một số sản phẩm phổ biến như:

 • Bình hút tài lộc dát vàng 24K.
 • Bình hút tài lộc đắp nổi mã đáo thành công dát vàng phong thủy.
 • Bình hút tài lộc đắp nổi cá chép hóa rồng dát vàng phong thủy.
 • Lộc bình dát vàng 24k.
 • Lọ Lộc Bình Tứ Linh Đắp Nổi Dát Vàng 24K.
 • Lộc Bình Phúc Lộc Thọ Men Rạn Nổi Dát Vàng 24K.
 • Lọ Lộc Bình Thờ Chim Công Dát Vàng 24K Men Rạn Bát Tràng.

Đơn vị thi công sản phẩm gốm dát vàng uy tín chất lượng

Kien Thuc Gom Che Tac Vang Tren Gom Su (4)
Đơn vị thi công sản phẩm gốm dát vàng uy tín chất lượng

Gốm Sứ Việt là một trong những đơn vị thi công sản phẩm gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ hiện được chia sẻ khá nhiều và uy tín hàng đầu hiện nay. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm gốm sứ dát vàng ưng ý nhất. Là đơn vị cung cấp, sản xuất gốm sứ Bát Tràng hàng đầu, chúng tôi tự tin về chất lượng sản phẩm cùng mức giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Xem thêm: Vinh quy bái tổ

Ngoài ra, khi mua hàng tại Gốm Sứ Việt quý khách hàng cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu, các sản phẩm gốm quà tặng.

Khi quý khách hàng trao niềm tin nơi chúng tôi, quý khách sẽ nhận được sự tôn trọng, hài lòng tại Gốm Sứ Việt. Nếu bạn quan tâm tới kiến thức gốm chế tác dát vàng trên gốm sứ có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn, giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ quý khách hàng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *