Có nên thắp hương hằng ngày không – đâu mới là thể hiện lòng hiếu kính!

Contents

5/5 - (2 bình chọn)
Thắp hương được xem như là sợi dây kết nối giữa người âm và người dương, bởi vì chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh, nên không ít người đặt ra câu hỏi “liệu nên thắp hương hằng ngày không? Theo bạn, là có hay không? Chúng ta nên quan tâm đến tần suất thấp hương hay cách để thắp hương? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghi thức thắp hương!
Co Nen Thap Huong Hang Ngay Khong (1)
Bát hương men lam cổ vẽ vàng kim cao cấp

Ý nghĩa tâm linh của nghi thức thắp hương thờ cúng

Trong văn hóa tâm linh của người phương Đông, thắp hương được coi là một nghi thức, tập tục trong tín ngưỡng thờ cúng. Thắp hương là sợi dây liên kết hai thế giới âm – dương, thông qua sợi dây kết nối này, những lời khẩn cầu, mong ước, tâm nguyện của người còn sống sẽ được gửi tới bên ông bà, tổ tiên, Chư Phật Bồ Tát hoặc thánh thần Thiên Chúa.
Thắp hương không những giúp ta đến gần hơn với các ngài, thể hiện được thành ý của mình mà còn giúp cho gia chủ được tịnh tâm hơn. Do đó, nghi thức thắp hương được coi là một trong những nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam. 
Co Nen Thap Huong Hang Ngay Khong (2)
Bộ 3 bát hương men lam cổ hoạ tiết hoa sen

Có nên thắp hương hàng ngày không? Việc này tốt hay mới thể hiện đúng lòng hiếu kính?

Nén hương thường được mua về để thắp vào trong những dịp lễ tết, giỗ chạp,.. hoặc bất cứ dịp nào trong năm. Do đó, một câu hỏi luôn được nhiều gia chủ quan tâm là có nên thắp hương hằng ngày không? Hãy cùng chúng tôi phân tích theo hai hướng chính sau:

Yếu tố tâm linh

Theo như quan niệm thờ cúng, thắp hương là một nghi thức tốt đẹp để tỏ bày tâm nguyện của mình với tổ tiên, các vị thần thánh và giúp lòng người được an yên. Nếu thắp hương hằng ngày được thì đây là việc tốt. Tuy nhiên, không thắp hương hằng ngày được thì không phải là việc xấu. Bởi thắp hương chủ yếu là bày tỏ tấm lòng thành của mình, nếu vào những dịp giỗ, ngày lễ hoặc những dịp nào khác bạn vẫn nhớ để dâng hương cung kính là được, không nhất thiết phải ngày nào cũng dâng. Mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận vấn đề thắp hương khác nhau, do đó câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính bản thân bạn. 
Co Nen Thap Huong Hang Ngay Khong (3)
Bộ 3 bát hương men lam cổ hoạt tiết rồng vàng độc đáo

Yếu tố sức khỏe

Tuy nhiên, vấn đề bàn luận có nên thắp hương hằng ngày không chưa dừng lại. Bạn còn phải suy nghĩ lại sự tác động của việc thắp hương đem lại cho mình. Yếu tố tâm linh thì chắc chắn bạn cũng tự nắm rõ, nhưng bên cạnh yếu tố tâm linh còn là yếu tố sức khỏe. Khi thắp hương, trong hương sẽ sản sinh ra những làn khói có chứa CO và CO2, SO2. 
Tham khảo thêm chủ đề cắm hoa ngày tết
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tiếp xúc với các hợp chất này sẽ gây nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ tim mạch,.. Do đó, bạn cần đảm bảo được chỗ thắp hương thoáng để khói hương bay ra ngoài. Bên cạnh đó, cần chọn những loại hương an toàn không tẩm nhiều chất hóa học. Đồng thới, chú ý đến việc khi đốt không để hương tiếp xúc với giấy báo hay các vật dụng dẫn cháy khác, bởi có thể dễ dàng gây ra hỏa hoạn.
Co Nen Thap Huong Hang Ngay Khong (4)
Bát hương men rạn đắp nổi rồng Phi trên bàn thờ Phật

Hướng dẫn cách thắp hương để thể hiện trọn vẹn ý nghĩa thờ cúng tâm linh

Như bạn có thể thấy, những thắc mắc có nên thắp hương hằng ngày hay không hay thắp hương hằng ngày có tốt không không quan trọng bằng tấm lòng thành của bạn. Sẽ không có thước đo nào chuẩn xác bằng cái tình và cái tâm của bạn. Do đó, nếu muốn bày tỏ tình và ý của mình bạn có thể quan tâm đến những vấn đề sau:
  • Nếu thắp hương hằng ngày thì nên chọn hương an toàn và thắp 1 nén và không đóng cửa khi thắp hương.
  • Khi thắp trang phục chỉnh tề để bày tỏ sự cung kính.
Co Nen Thap Huong Hang Ngay Khong 5
Bát hương men lam cổ điểm vàng trên hoa sen vô cùng sang trọng
  • Có thể trang hoàng cho không gian thờ cúng bên cạnh thắp hương để thể hiện tấm chân thành, sự trau chuốt, tỉ mỉ luôn muốn dành điều tốt nhất cho tổ tiên, các vị thần thánh.
Với chia sẻ trên của Gốm Sứ Việt, hy vọng bạn đọc có tự đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “có nên thắp hương hằng ngày không”. Nếu bạn mong muốn tham khảo thêm cách bài trí, vật phẩm cho không gian thờ cúng đẹp và nghiêm trang, nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành nhất thì có thể liên hệ với chúng tôi. Gốm Bát Tràng chúng tôi sẽ giúp bạn bày tỏ được tấm lòng thành của mình trọn vẹn nhất với tổ tiên, Chư Phật Bồ Tát, các vị thánh thần.

Thông tin liên hệ: 

Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Sứ Việt

Hotline / Zalo: 0365.13.12.89 /0988400100 

Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng

Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng

Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *