Ý nghĩa quan trọng của bát sâm khi xuất hiện trên bàn thờ gia tiên

Contents

5/5 - (2 bình chọn)

Bát sâm được xem là một trong số nhiều vật phẩm quan trọng trên bàn thờ khi thờ cúng gia tiên. Vậy vật phẩm này có ý nghĩa như thế nào hãy cùng theo dõi những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Bát sâm được xem là một trong số nhiều vật phẩm quan trọng trên bàn thờ khi thờ cúng gia tiên. Vậy vật phẩm này có ý nghĩa như thế nào hãy cùng theo dõi những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Bát sâm để trên bàn thờ là vật phẩm như thế nào?

Bát sâm là vật phẩm như thế nào?

Bát Sâm Là Vật Phẩm Quan Trọng, Quen Thuộc Mỗi Khi Cúng Gia Tiên
Bát sâm là vật phẩm quan trọng, quen thuộc mỗi khi cúng gia tiên

Bát sâm – vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ cúng gia tiên trong văn hóa của người Việt. Bộ gồm có: đèn thờ, kỷ chén, mâm bồng, chóe thờ, bát hương… Ngoài ra, vật phẩm này còn có tên khác là bát nắp, thường được nhiều gia đình đặt lên trên bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ tết hay ngày rằm.

Một số loại bát sâm đẹp phổ biến hiện nay

  • Bát sâm với kiểu dáng rạn đắp nổi

Đối với loại bát sâm này, các hoạ tiết trên vật phẩm đều được tạo ra từ chính đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Chi tiết này không những giúp cho vật phẩm trở nên tinh tế hơn mà còn toát lên được những giá trị tinh túy, giá trị tâm linh chúng mang lại.

Thêm một điểm thú vị khác liên quan đến loại bát sâm này chính là mỗi loại màu của chúng sẽ phù hợp với từng mệnh. Chẳng hạn như, gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên chọn loại có màu vàng hoặc xám đậm.

  • Bát sâm men lam có màu trắng

Bát sâm với chất men lam màu trắng hiện nay được sử dụng khá phổ biến, rộng rãi. Khi phủ lên vật phẩm này trông vô cùng đẹp mắt, nhỏ gọn rất tuyệt vời khi trang trí sắp xếp trên bàn thờ gia tiên.

Mẫu Mã Bát Sâm Ngày Càng đa Dạng, đẹp Mắt
Mẫu Mã Bát Sâm Ngày Càng đa Dạng, đẹp Mắt

Loại bát sâm này sẽ phù hợp cho những gia đình mà gia chủ thuộc mệnh Mộc hoặc mệnh Thủy và đại kỵ với người thuộc mệnh Hỏa.

Bát sâm dùng để làm gì?

Tác dụng của bát sâm là để đựng trà. Tuy nhiên, đối với những ai theo đạo Phật thì vật phẩm này được dùng để thay thế chén kỷ – đựng rượu cúng, nước trong mâm lễ mặn.

Việc trưng bày bát sâm lên bàn thờ không những thể hiện một mâm cúng độc đáo, đầy đủ mà còn bày tỏ tấm lòng thành kính của gia đình gia chủ đối với tổ tiên, thế hệ trước.

Bên cạnh đó, bát sâm còn được dùng để đựng muối, gạo, nước khi dâng lên bàn thờ. Hành động này cũng thể hiện cho những mong ước của gia đình bạn sẽ được ông bà cũng như thần linh phù hộ cho cả gia đình đều được bình an, luôn sung túc, êm ấm và có thật nhiều sức khỏe.

Bát Sâm Dùng để đựng Trà, Nước, Gạo,...
Bát Sâm Dùng để đựng Trà, Nước, Gạo,…

Cũng tương tự như nhiều vật phẩm quan trọng khác trong bộ đồ thờ cúng, bát sâm cũng sở hữu và mang ý nghĩa đặc biệt. Vật phẩm này tượng trưng cho làn khí thuần khiết, trong sạch, linh khí của đất trời. Từ đó thể hiện được tấm lòng thành kính, chân thành của con cháu khi dâng lên tổ tiên, ông bà, thần linh mong sao gia đình luôn gặp nhiều điều may mắn, tốt đẹp, đủ đầy.

Ý nghĩa quan trọng của bát sâm khi xuất hiện trên bàn thờ gia tiên

Người Việt Nam dù đi đâu về đâu, thì luôn khắc ghi truyền thống tốt đẹp là thờ cúng tổ tiên hay thờ cúng thần Phật. Trong không gian sống của bất cứ gia đình nào cũng dành một khoảng không gian để tưởng nhớ, thờ cúng ông bà tổ tiên, thần Phật.

Việc sử dụng vật phẩm bát sâm không chỉ đơn giản là thể hiện sự đầy đủ khi dâng cúng lên tổ tiên, làm cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm hơn mà còn mang ý nghĩa quan trọng khác, là cách thể hiện bày tỏ tấm lòng cũng như tâm tình của gia chủ “uống nước nhớ nguồn” với các thế hệ ông cha, thế hệ trước.

Bát Sâm Thể Hiện Tấm Lòng, Sự Thành Kính Của Con Cháu đối Với Tổ Tiên
Bát sâm thể hiện tấm lòng, sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên

Cách bài trí bát sâm đúng

Mỗi vật dụng ở trên bàn thờ đều sẽ có những nguyên tắc, cách bài trí, sắp xếp riêng biệt. Ngoài yếu tố vùng miền ở mỗi địa phương thì điều này còn phụ thuộc vào những quan niệm khác nhau.

Thường thì đối với vật phẩm như bát sâm sẽ được bày trí ở vị trí trước bát hương trên bàn thờ, dưới kỷ chén thờ cúng. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp khác, ví dụ như: bát sâm sẽ được sắp xếp theo hàng dọc ở phía bên trái hoặc phía bên phải của bàn thờ.

Khi đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người ngày càng được nâng cao hơn thì việc thờ cúng tổ tiên nói riêng cũng như văn hóa tâm linh nói chung cũng được chú trọng, đòi hỏi tỉ mỉ hơn. Xuất phát từ thực tế và những ý nghĩa tuyệt vời mà bát sâm mang lại, đây sẽ là vật phẩm đem lại nhiều giá trị không những cho không gian thờ cúng của gia đình mà còn góp phần quan trọng trong việc thể hiện tấm lòng, tình cảm của gia đình với tổ tiên.

Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ nhiều điều ý nghĩa, có ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm này hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *