Khám phá ý nghĩa của tứ linh – Long Lân Quy Phụng

Contents

Rate this post
Long Lan Quy Phung (1)
Bộ lục bình sứ tứ linh Long Lân Quy Phụng ngày càng phổ biến hiện nay

Long Lân Quy Phụng là tứ linh nổi tiếng trong văn hóa tâm linh của người phương Đông. Chúng là biểu tượng của quyền lực tượng trưng cho sức mạnh của trời đất. Do đó, tứ linh Long Lân Quy Phụng trở thành hình ảnh nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi trong hội họa và điêu khắc. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của Long Lân Quy Phụng trước khi chọn mua sản phẩm hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa về bộ tứ linh – Long Lân Quy Phụng

Theo truyền thuyết dân gian của người Trung Hoa, bộ tứ linh Long Lân Quy Phụng chính là tượng trưng của 4 linh thần cai trị 4 phương bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Cụ thể mỗi linh vật có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn quan tâm thì đi tiếp cùng chúng tôi nhé:

Long – biểu tượng quyền uy

Long Lan Quy Phung (2)
Lộc bình sứ tứ linh Long Lân Quy Phụng men rạn đắp nổi cao cấp
Trong Long Lân Quy Phụng, Long là rồng, vị thần tối cao và cũng là linh vật đứng đầu, có sức mạnh và quyền uy nhất trong bộ tứ linh. Trong văn hóa tâm linh của người phương Đông, rồng chính sứ giả mang đến cho con người những may mắn, phúc lộc và bình an.
Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng tôn giáo, rồng được xem là linh vật đại diện cho quẻ Chấn, biểu tượng của công danh và quyền lực. Bởi vậy, rồng được coi là chân mệnh thiên tử, tượng trưng cho sức mạnh tối cao của vua chúa. Ngay từ thời xa xưa, rồng đã xuất hiện trên những bộ long bào của vua.
Trong văn hóa của người Việt Nam, hình ảnh rồng gắn liền với truyền thuyết “con rồng cháu tiên”. Vì vậy, rồng còn được coi là nòi giống của dân tộc Việt, trấn giữ thiên hạ thái bình.
Bạn có muốn xem thêm lý ngư vọng nguyệt

Lân – biểu tượng của sự nhân từ

Lân là linh vật đứng thứ hai sau rồng trong bộ tứ linh Long Lân Quy Phụng. Hình tượng kỳ lân được xây dựng dựa trên trí tưởng tượng của con người với dung mạo kỳ dị nửa rồng, nửa thú.
Lân được coi là vị thần trấn giữ nhà cửa, hóa giải hung khí, xua đuổi yêu ma. Do đó, trước cửa đình, chùa thường xuất hiện 2 tượng kỳ lân trấn giữ.Quy chính là rùa. Loài rùa thuộc loài bò sát lưỡng cư.

Quy – biểu tượng của sự trường tồn

Quy chính là rùa. Loài rùa thuộc loài bò sát lưỡng cư do đó tuổi thọ của chúng rất cao. Chúng có thể duy trì sự sống của mình trong thời gian dài mà không phải ăn thức ăn. Chính bởi vậy, rùa được coi là biểu tượng của sự trường tồn, bất diệt.
Rùa xuất hiện nhiều trong truyền thuyết của người Việt Nam như truyện thần Kim Quy xây “loa thành” cho An Dương Vương và Thanh Giang sứ giả đưa kiếm thần cho Lê Lợi diệt giặc.
Long Lan Quy Phung (3)
Tranh tứ linh Long Ly quy Phụng Bát Tràng với vẻ đẹp quyền quý, cao sang

Phụng – biểu tượng quyền uy

Phụng hay còn gọi là Phượng hoàng, được ví như loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Phượng hoàng tượng trưng cho vẻ đẹp cao sang và quyền quý. Bên cạnh đó, phượng hoàng còn là linh vật tượng trưng cho tình mẹ cao quý.
Nếu rồng đại diện cho vua, thì phượng hoàng đại diện cho hoàng hậu. Do đó, trong văn hóa của người Trung Hoa, hình ảnh rồng phượng quấn quýt lấy nhau chính là biểu tượng cho hạnh phúc của hai vợ chồng. Bạn có thể thấy trong đám cưới, người ta luôn sử dụng hình ảnh rồng phượng để làm trang trí.
Mỗi loài trong tứ linh Long Lân Quy Phụng đều sở hữu nguồn sức mạnh riêng và đại diện cho từng yếu tố riêng biệt. Chúng thường được kết hợp với nhau để hợp thành một thể hoàn chỉnh, một sức mạnh thống nhất.
Long Lan Quy Phung (4)
Tác phẩm tranh Quy Phụng đẹp, sống động

Những vật trang trí phong thủy có họa tiết long lân quy phụng

Bộ tứ linh với sức mạnh phi thường trở thành biểu tượng quen thuộc có mặt trong văn hóa tâm linh của người phương Đông, đặc biệt là người Trung Quốc và Việt Nam. Bởi vậy, những đồ vật trang trí sử dụng họa tiết long lân quy phụng rất được yêu thích như những mẫu đồ gốm sứ Bát Tràng ví dụ: bình hút lộc, bình hoa, đĩa trang trí, đồ thờ, bộ ấm chén, tranh sứ,..
Những đồ gốm sứ Bát Tràng với họa tiết long lân quy phụng đều được vẽ tay bởi những nghệ nhân làng nghề truyền thống nổi tiếng. Đặc biệt, để họa tiết long lân quy phụng trở nên nổi bật, các nghệ nhân đắp nổi họa tiết hoặc sử dụng kỹ thuật vẽ vàng, bọc đồng để tạo điểm nhấn, giúp họa tiết hiện nên nổi bật, sống động. Nhờ đó, đồ gốm sứ Bát Tràng hiện lên không chỉ đẹp, mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tâm linh sâu sắc. Tiêu biểu phải kể tới là: Bộ lục bình sứ tứ linh Long Lân Quy Phụng ngày càng phổ biến hiện nay
Long Lan Quy Phung (5)
Mâm bồng men rạn đắp nổi Long Phụng cao cấp Bát Tràng

Dù ở thời đại nào thì Long Lân Quy Phụng thì trong văn hóa Việt vẫn là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc, cao hơn thế đây là tác phẩm nghệ nghệ thuật như đồ thủ công mỹ nghệ gốm sứ. Nếu bạn đang mong muốn gia đình luôn bình an, vượng khí tràn trề thì nên sở hữu một trong số những sản phẩm có biểu tượng Long Lân Quy Phụng bằng gốm sứ Bát Tràng. Trong quá trình tham khảo đơn vị cung cấp sản phẩm đừng quên liên hệ gốm sứ Bát Tràng Thiên Long để gia tăng sự lựa chọn và không bỏ sót thị trường nhà cung cấp chất lượng.

Thông tin liên hệ: 

Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Sứ Việt

Hotline / Zalo0365.13.12.89 /0988400100 

Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng

Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng

Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *