Lý ngư vọng nguyệt – hình ảnh của vạn sự viên mãn

Contents

5/5 - (2 bình chọn)
Bức họa, tượng điêu khắc, họa tiết lý ngư vọng nguyệt đã trở thành một trong những hình ảnh kinh điển được nhiều nghệ nhân khắc họa, sáng tạo thể hiện tài năng của mình. Đây là một trong những hình ảnh có giá trị cao trong văn hóa tâm linh của người Á Đông. Hẳn khi bạn đang đọc những dòng này cũng đã thể hiện mối quan tâm tới bức họa, vậy hãy để Gốm Sứ Việt làm hướng dẫn viên cho bạn trong chủ đề này nhé!
Ly Ngu Vong Nguyet (1)
Trang hoàng không gian nội thất với tranh gốm sứ Bát Tràng lý ngư vọng nguyệt cao cấp

Ý nghĩa của hình ảnh lý ngư vọng nguyệt

Lý ngư vọng nguyệt được dịch ra là cá chép ngắm trăng. Những bức họa lý ngư vọng nguyệt thể hiện hình ảnh chú cá chép quẫy mình đớp bóng trăng nhuộm dưới mặt nước. Còn phía trên mặt nước là hình ảnh hoa sen, mặt trăng và 4 chữ Hán – Lý Ngư Vọng Nguyệt. Ngày nay, chúng ta có thể thấy hình ảnh này được tạo hình theo nhiều cách khác nhau như vẽ trên giấy, tranh thêu, tranh đính đá, tranh gỗ, họa tiết trên những bình hút lộc gốm sứ Bát Tràng,..
Không phải ngẫu nhiên hình ảnh lý ngư vọng nguyệt lại trở thành những bức tranh, họa tiết điêu khắc kinh điển trong văn hóa tâm linh của người Á Đông. Bởi thực chất, họa tiết này chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của họa tiết này ngay dưới đây:
Ly Ngu Vong Nguyet (2)
Nét đẹp cuốn hút của mẫu tranh lý ngư vòng nguyệt đắp nổi

Biểu tượng của ý chí, tài lộc

Ý nghĩa của hoạt tiết lý ngư vọng nguyệt trước hết hiện lên ở hình ảnh cá chép. Trong phong thủy, cá chép vàng là biểu tượng của của ý chí, quyết tâm. Hình ảnh này gắn liền với điển tích cá chép vượt vũ long môn, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, gian nan, cá chép hóa thân thành rồng vàng uy nghi. Bởi vậy, người ta xem hình ảnh cá chép là tượng trưng cho sung túc, thịnh vượng, thăng tiến trong học hành, công danh.
Hình ảnh cá chép còn đi liền với hoa sen còn là dụng ý nghệ thuật đặc sắc. Cá chép hoa sen đọc liền bằng tiếng Hán là dư giả, nghĩa là tài lộc, ấm no, sung túc.
Ly Ngu Vong Nguyet (3)
Nét đẹp cuốn hút của mẫu tranh lý ngư vòng nguyệt đắp nổi
Ngoài ý nghĩa về vẻ đẹp thì lý ngư vọng nguyệt còn thể hiện tầng văn hóa, tri thức, khả năng thưởng thức cái đẹp. Bạn có muốn tìm hiểu tiếp hay sẽ rời đi?!

Hướng về vẻ đẹp viên mãn, thanh tao như mặt trăng

Nếu chỉ hiểu họa tiết lý ngư vọng nguyệt theo hai lớp ý nghĩa là ý chí vượt qua khó khăn và dư giả với họa tiết cá chép hoa sen thì vẫn chưa lý giải hết hàm ý của họa tiết này. Thực tế, trung tâm giá trị của họa tiết nằm ở hình ảnh cá chép vọng trăng.
Tham khảo thêm về long lan quy phụng
Cá chép không hướng về mặt trăng trên mặt hồ mà quậy mình hướng về mặt trăng dưới đáy nước. Trăng thật ở trên trời cao vời vợi, trăng ảo ảnh lại chìm xuống đáy hồ thăm thẳm. Cá chép mải đuổi theo mặt trăng ảo ảnh, mà quên đi sự tồn tại của mặt trăng thật. Phải chăng hàm nghĩa của họa tiết này là muốn nhắn nhủ con người đừng mải mê chạy theo ảo ảnh, phù du mà quên mất được giá trị thực sự mà mình muốn hướng tới. Chính là vẻ đẹp viên mãn, thanh tao như mặt trăng thật.
Ly Ngu Vong Nguyet (4)
Bình hút tài lộc lý ngư vọng nguyệt vẽ vàng cao cấp
Hiểu được ý nghĩa, nét đẹp của sản phẩm thì tìm mua sản phẩm là điều cần làm lúc này. Thông tin sản phẩm có họa tiết lý ngư vọng nguyệt được chúng tôi chuẩn bị ngay nội dung phía dưới. Hãy cùng lướt nhanh.

4 sản phẩm phong thủy tiêu biểu có họa tiết lý ngư vọng nguyệt

Họa tiết lý ngư vọng nguyệt có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, và chúng có tác dụng to lớn đến sự phát triển, tiến lên của con người. Không ít những khách hàng đặc biệt quan tâm đến những sản phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ có họa tiết lý ngư vọng nguyệt để dùng làm vật trang trí và kích thích phong thủy cho không gian.

Bạn có thể tham khảo đồ gốm sứ Bát Tràng có họa tiết lý ngư vọng nguyệt như:

  • Bình hút lộc với thiết kế miệng rộng, cổ thắt lại giúp thu hút may mắn, giữ của cải ở lại cho gia chủ.
  • Hoạ tiết gốm sứ họa tiết lý ngư vọng nguyệt sống động để kích thích tiền tài, địa vị, công danh được treo trên tường trong phòng khách, thư phòng, địa điểm kinh doanh.
  • Chóe họa tiết lý ngư vọng nguyệt đại diện cho ước mong cuộc sống no đủ, dư dả tiền bạc và vật chất.
  • Đĩa vẽ lý ngư vọng nguyệt tạo nguồn sinh khí có lợi cho công danh, xua đi những vẫn xấu kéo đến.
Ly Ngu Vong Nguyet 5
Đĩa gốm sứ Bát Tràng trang trí lý ngư vọng nguyệt men rạn
Với những chia sẻ ở bên trên, bạn đã quyết định lên đặt và mua tranh, tượng, những đồ gốm có họa tiết lý ngư vọng nguyệt để tăng phong thủy cho gia đình bạn chưa? Hãy liên hệ với chúng tôi để khám phá mẫu mã các sản phẩm có hình ảnh lý ngư vọng nguyệt nhé. Hy vọng sẽ giúp gia chủ tìm được vật trang trí lý tưởng có phong thủy tốt.

Thông tin liên hệ: 

Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Sứ Việt

Hotline / Zalo: 0365.13.12.89 /0988400100 

Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng

Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng

Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *